QUY TRÌNH LÀM KIỂM DỊCH THỰC VẬT

Kiểm dịch thực vật là gì?

Hoạt động Kiểm dịch thực vật (tiếng Anh là Phytosanitary) là công tác quản lý Nhà nước nhằm ngăn chặn những loài sâu, bệnh, cỏ dại nguy hiểm lây lan giữa các vùng trong nước và giữa nước ta với nước ngoài.

Nếu bạn làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, hoặc giao nhận vận tải, dịch vụ hải quan thì chắc hẳn sẽ có lúc bắt gặp loại thủ tục giấy tờ này bằng hình thức trực tiếp hay gián tiếp.

Với hàng nhập khẩu có liên quan hoặc có nguồn gốc thực vật, kiểm dịch là để đảm bảo không cho mầm bệnh theo hàng hóa nhập khẩu đi vào nước ta. Còn đối với hàng xuất khẩu, công việc cũng tương tự, nhưng là để chứng minh hàng đảm bảo điều kiện về kiểm dịch và đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu ra nước ngoài.

Các hoạt động Kiểm dịch động thực vật đều thuộc loại Kiểm tra chất lượng Nhà nước bắt buộc với một số mặt hàng khi làm thủ tục hải quan. Vậy thì…

Mặt hàng nào phải kiểm dịch thực vật?

Đó chính là hàng hóa có nguồn gốc thực vật như cây và bộ phận của cây, các sản phẩm từ thực vật (nông sản, gỗ, thức ăn chăn nuôi…) sẽ phải làm kiểm dịch trước khi đưa vào sử dụng.

Quy trình làm kiểm dịch thực vật

Để biết chính xác Danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch, bạn search: Thông tư 30/2014/TT-BNNPTNT ngày 05 tháng 09 năm 2014. Thông tư này thay thế Thông tư số 39/2012/TT-BNNPTNT áp dụng ngày 13 tháng 8 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ban hành Danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật phải phân tích nguy cơ dịch hại trước khi nhập khẩu vào Việt Nam; và Thông tư số 40/2012/TT-BNNPTNT áp dụng ngày 15 tháng 8 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ban hành Danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật của nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Quy trình làm kiểm dịch thực vật

Để hiểu rõ hơn về quy trình kiểm dịch thực vật, bạn có thể tra cứu quy trình này trong thông tư 33/2014/TT-BNNPTNT có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2015 (thay thế Thông tư 65/2012/TT-BNNPTNT ngày 26 tháng 12 năm 2012).
Quy trình kiểm dịch sẽ có sự khác nhau ít nhiều tùy theo từng loại hình xuất khẩu, nhập khẩu. Tuy nhiên, Thông tư trên nêu khá chi tiết và rõ ràng các bước tiến hành, cũng như hồ sơ phải nộp để thực hiện việc kiểm dịch cho hàng hóa xuất nhập khẩu.

Lưu ý: Đối với hàng xuất khẩu, nhập khẩu đăng ký kiểm dịch tại Trung tâm KDTV vùng 02, bạn phải khai báo thông tin đăng ký kiểm dịch thực vật online và bạn có thể tham khảo một vài hướng dẫn bên dưới:

•    Hàng xuất:

–    Đăng ký tài khoản (theo mẫu_như hình ảnh đính kèm) nộp cho….

Quy trình làm kiểm dịch thực vật

–    Đăng ký hoàn tất bạn sẽ nhận được email bạn click vào open để truy cập vào website KDTV vùng 02.

Quy trình làm kiểm dịch thực vật
–    Chọn: Khai dự khảo chứng nhận Kiểm Dịch Thực Vật Xuất Khẩu và khai báo thông tin chứng thư.

Quy trình làm kiểm dịch thực vật

–    Hoàn tất bấm nút “Gửi”, Chứng thư nháp sẽ được gởi qua mail (in ra, kiểm tra và nộp bổ sung vào hồ sơ, đóng lệ phí để lấy chứng thư).

Quy trình làm kiểm dịch thực vật
 •    Hàng nhập: Bạn có thể lên trang web https://vnsw.gov.vn/ và http://www.kdtv2.com/mot-cua-quoc-gia để tham khảo nhé.

Sau khi tiến hành các bước theo quy trình, lô hàng của bạn sẽ được cấp:
Chứng nhận kiểm dịch thực vật (Phytosanitary Certificate)
Sau khi thủ tục, thu phí, lấy và kiểm tra mẫu đạt yêu cầu, trong vòng 24 giờ, cơ quan kiểm dịch sẽ cấp Giấy kiểm dịch cho lô hàng của bạn.
Nội dung chính của giấy này có thông tin như:

•    Tên và địa chỉ người xuất khẩu, người nhập khẩu
•    Số lượng và loại bao bì
•    Nơi sản xuất
•    Tên và khối lượng sản phẩm
•    Tên khoa học của thực vật
•    v.v…
MẪU CHỨNG NHẬN KIỂM DỊCH THỰC VẬT
HÀNG NHẬP KHẨU
HÀNG XUẤT KHẨU

Trường hợp bạn vẫn chưa biết làm thủ tục kiểm dịch ở đâu, thì cần biết thông tin sau:
Địa chỉ các chi cục kiểm dịch:
Trên toàn quốc có 9 Chi cục kiểm dịch vùng (đánh số từ 1 đến 9) trực thuộc Cục Bảo vệ thực vật – Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn. Một số địa chỉ các chi cục để bạn tiện tra cứu:
1.    Vùng 1: Số 2 Trần Quang Khải, Thành phố Hải Phòng
2.    Vùng 2: 28 Mạc Đĩnh Chi, P. Đakao, Q. 1, Tp. HCM
3.    Vùng 3: 146 Hoàng Diệu, Tp. Đà Nẵng
4.    Vùng 4: 66 Lê Hồng Phong, Tp. Quy nhơn, tỉnh Bình  Định
5.    Vùng 5: 149 Hồ Đắc Di, Đống Đa, Tp. Hà Nội
6.    Vùng 6: 28 Trần Phú, Tp. Vinh, Nghệ An
7.    Vùng 7: 98B Ngô Quyền, Phường Đông Kinh, Tp. Lạng Sơn
8.    Vùng 8: 007 đường Nguyễn Huệ, TP Lào Cai
9.    Vùng 9: 386B đường Cách mạng tháng 8, Tp. Cần Thơ

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu những nội dung liên quan đến Kiểm dịch thực vật. Mong rằng bạn sẽ gặp thuận lợi trong việc làm thủ tục kiểm dịch. Nếu bạn đang quan tâm hay cần một dịch vụ để tư vấn hỗ trợ đăng ký kiểm dịch, lấy chứng thư nhanh hãy liên hệ với  Logistics TPA qua hotline 0965 746 364 để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết.

Gọi điện thoại
0879.598.858
Chat Zalo